Yến sào hiện nay được nhiều người chọn lựa để chăm sóc sức khoẻ. Tuy phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết được quy trình chế biến yến sào là như thế nào. Khám phá 5 công đoạn tinh chế yến sào tại VinBirdnest  sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình công phu này.

Quy trình tinh chế làm sạch lông tổ yến

Bước 1: Phân loại và kiểm tra chất lượng yến sào thô

Yến sào thô sau khi được thu hoạch tại những nhà yến của VinBirdnest, thì việc đầu tiên là được diệt khuẩn bằng tia cực tím, và hút kiệt ẩm bằng hệ thống hút ẩm.  Sau đó phân loại chất lượng dựa trên độ sạch, ít hay nhiều lông. Những tổ yến không đạt chất lượng như tổ dính quá nhiều lông, dính phân yến, rêu và các chất bẩn khác thì chúng tôi kiên quyết loại ra.

Bước 2: Làm sạch và chuẩn bị chế biến tổ yến

Yến sào VinBirdnest  đến tay khách hàng phải là sản phẩm sạch, an toàn và dinh dưỡng nhất. Do đó, tất cả các nhân viên sơ chế yến sào đều phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện VSATTP bài bản. Đội ngũ nhân viên cũng được trang bị quần áo, dụng cụ bảo vệ đầy đủ. Đồng thời, những vật dụng được dùng trong khâu sơ chế yến sào đều phải được vệ sinh và khử trùng sạch sẽ.

Bước 3: Quy trình sơ chế yến sào thô

Yến sào được cho qua nước nhiều lần nhằm loại bỏ hết lông măng. Sau đó, nhân viên sơ chế vớt yến ra ngoài để nhặt các sợi lông còn sót và tạp chất khỏi yến sào. Quan trọng nhất là phải chú ý thời gian ngâm yến sào. Nếu ngâm quá ít, yến sào chưa đủ mềm sẽ khó loại bỏ hết tạp chất trên sợi yến. Còn ngâm quá lâu thì sẽ dễ làm mất đi các khoáng chất có sẵn trong yến sào.

Bước 4: Loại bỏ hết các tạp chất và làm sạch yến sào

Đây là giai đoạn quan trọng và công phu nhất, quyết định đến chất lượng của yến sào. Đầu tiên tổ yến được rửa sạch bụi bẩn bên ngoài, ngâm trong nước lọc từ 1 đến 3 phút là tối đa, sau đó ủ ẩm để tổ yến mềm ra mới có thể nhặt được.

Trải qua bước sơ chế đầu tiên, yến sào sẽ được các thợ yến tỉ mỉ nhặt sạch từng tạp chất và từng chiếc lông tơ nhỏ. Trung bình, cứ 100g yến thì một người thợ yến phải mất đến 8 tiếng đồng hồ mới nhặt sạch hết mọi lông tơ tạp chất trong yến sào. Bên cạnh đó, người thợ đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và cẩn thận từng tí một.

Bước 5: Ép khuôn, sấy khô và lưu trữ

Yến sào sau khi làm sạch hoàn toàn sẽ được kiểm tra lại bằng kính lúp để đảm bảo không còn sót bất cứ lông măng nào, ròi đem đi ép vào khuôn tạo thành tổ. Thông thường, cứ 120g-135g yến sào thô (tùy thuộc vào mật độ lông nhiều hay ít) thì mới có được 100g yến sạch. 100g yến sạch có thể tạo được 8 đến 12 tổ.

Yến sào sau khi tạo thành tổ sẽ được đưa vào phòng sấy lạnh. Công đoạn sấy lạnh vừa giúp yến khô nhanh, vừa đảm bảo được hương vị đặc trưng của yến sào. Yến sào sẽ giữ được màu sắc tự nhiên cũng như các chất dinh dưỡng. Yến sào sau khi sấy lạnh sẽ có hình dạng nguyên tổ rất đẹp mắt. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được lưu trữ, đóng hộp hoàn chỉnh trước khi tới tay khách hàng.